* Đường truyền lây:
- Lây trực tiếp: Gia súc khỏe tiếp xúc trực tiếp với gia súc mắc bệnh Lở mồm long móng và các chất bài tiết của gia súc mắc bệnh hoặc gia súc mang mầm bệnh có chứa virus như: phân, nước tiểu, nước bọt, sữa, ruồi muỗi ,ve mòng.
- Lây gián tiếp: Thông qua vận chuyển, buôn bán gia súc từ vùng đang có dịch sang vùng chưa có dịch (truyền qua dụng cụ chăn nuôi, bảo hộ lao động, phương tiện vận chuyển, …) có chứa mầm bệnh.
* Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh:
- Khi chưa có dịch Lở mồm long móng xảy ra: Thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Mua con giống khỏe mạnh, biết rõ nguồn gốc từ vùng không có dịch bệnh Lở mồm long móng, chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh thú y, thường xuyên quét dọn sạch sẽ, định kỳ tiêu độc, khử trùng, diệt ve, mòng, ruồi muỗi mỗi tuần ít nhất 01 lần. Kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt, khẩu phần thức ăn gia súc phải đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn phát triển của gia súc. Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc: Đặc biệt là bệnh Lở mồm long móng, bệnh viêm da nổi cục. Tiêm phòng hai lần trong một năm, lần thứ nhất cách lần thứ hai sáu tháng; lần thứ nhất tiêm vào tháng 3 - 4, lần thứ hai tiêm vào tháng 8 - 9.
- Khi phát hiện gia súc của gia đình mắc bệnh người chăn nuôi cần thực hiện:
+ Khai báo ngay với UBND xã hoặc trưởng thôn nơi mình cư trú.
+ Không giết mổ, bán chạy gia súc mắc bệnh và gia súc nhốt chung đàn với gia súc mắc bệnh.
+ Nuôi cách ly gia súc mắc bệnh theo quy định, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo quy định.
+ Chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của chính quyền địa phương và Quy định của pháp luật về thú y. Đồng thời người chăn nuôi gia súc phải thực hiện tốt 6 không: Không giấu dịch; Không bán chạy gia súc bị bệnh; Không vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc bị bệnh; Không ăn thịt gia súc ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; Không ăn tiết canh gia súc bị bệnh; Không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường xung quanh, phải tiêu hủy theo quy định./.